Mắc ung thư cổ tử cung ở tuổi 20Thông thường, ung thư cổ tử cung thường diễn ra ở những bệnh nhân tuổi từ 40- 70 nhưng nay, đối tượng mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí ở độ tuổi 20.

Chiếm 7,3% tổng số ung thư ở nữ
Theo TS Nguyễn Tiến Quang, Khoa điều trị yêu cầu – BV K (Hà Nội), ung thư cổ tử cung là một trong ba ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung chiếm 7,3% tổng số ung thư ở nữ với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 6,8 người/100.000 dân.

Vị trí cổ tử cung ở sâu, khó giữ vệ sinh, dễ mắc bệnh. Rất may ung thư cổ tử cung là loại ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm, khi đó điều trị đem lại tỷ lệ khỏi bệnh cao nhất.Ung thư cổ tử cung thường diễn biến qua nhiều năm. Hầu hết giai đoạn sớm của bệnh là sự thay đổi tiền ung thư (là sự biến đổi nhẹ của các tế bào đê dần dần có thể phát triển thành ung thư) của lớp niêm mạc cổ tử cung.


Nếu những thay đổi này được phát hiện kịp thời thì rất thuận lợi cho điều trị và phòng ngừa ung thư lan tràn.


Làm xét nghiệm phiến đồ âm đạo 2 năm/lần

Hiện nay, TS Quang cho biết có 3 phương pháp phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung, gồm: Xét nghiệm phiến đồ âm đạo; Soi cổ tử cung và sinh thiết, trong đó xét nghiệm phiến đồ âm đạo được cho là một xét nghiệm đơn giản, phát hiện sớm bệnh để từ đó điều trị sớm, tăng khả năng thành công.


TS Quang thông tin: Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung gồm giai đoạn tiền ung thư (bao gồm dị sản, ung thư tại chỗ, thường được phát hiện ở phụ nữ độ tuổi 20-30) và ung thư xâm lấn của cổ tử cung.

Tương ứng với từng giai đoạn phát triển là phương pháp điều trị. Với giai đoạn tiền ung thư có thể điều trị dễ dàng và tỷ lệ được điều trị khỏi là 100%.

Ở giai đoạn ung thư thể xâm lấn, cần đòi hỏi điều trị rộng hơn. Điều trị những giai đoạn sớm bằng phẫu thuật triệt để cắt bỏ tử cung và các tổ chức lân cận, bao gồm cả các hạch trong khung chậu.

Đối với những giai đoạn muộn hơn có thể điều trị tia xạ phối hợp với phẫu thuật hoặc hóa chất.

Tỷ lệ điều trị khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm là 90%, nhưng tỷ lệ chữa khỏi chung cho mọi giai đoạn ung thư cổ tử cung chỉ đạt tới 60%.

Phẫu thuật cắt tử cung không ảnh hưởng đến người phụ nữ khi quan hệ tình dục.
Theo Vietnamnet