Phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi. Em muốn hỏi bác sĩ về cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung và cách chích ngừa như thế nào là đúng cách và hiệu quả ạ. Xin cám ơn bác sĩ!
BS. Đặng Phương Liên - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tếUng thư cổ tử cung là nỗi lo của chị em phụ nữ

Chào bạn!
Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư cổ tử cung (CTC) là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau ung thư vú. Về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư CTC, khoa học đã thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa ung thư CTC và hoạt động tình dục không an toàn, trong đó có vai trò của virut gây u nhú ở người tên là Human papillomavirus (HPV). Hiếm gặp ung thư CTC ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục. Mặc dù ung thư CTC có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ nào, tuy nhiên các đối tượng sau đây có nguy cơ cao hơn:
- Sinh đẻ nhiều lần.
- Có nhiều bạn tình (nhất là những người này cũng có nhiều bạn tình khác).
- Bị nhiễm virut đường sinh dục sớm.
- Bị nhiễm virut đường sinh dục, đặc biệt là HPV.
- Hút thuốc lá.
- Người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch.
- Con gái của những phụ nữ điều trị chống sảy thai bằng thuốc diethylstilbestrol trong thời kỳ mang thai.
Trong số 100 týp HPV, thì hai týp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư CTC được phát hiện. Để phòng ngừa ung thư CTC, có 2 cấp độ phòng bệnh. Phòng bệnh cấp 1 bằng cách ngăn ngừa lây nhiễm HPV qua đường tình dục bằng cách tiêm vắcxin. Phòng bệnh cấp 2 là phát hiện và điều trị sớm các trường hợp tổn thương tiền ung thư CTC để ngăn chặn phát triển thành ung thư bằng cách làm xét nghiệm tế bào CTC âm đạo hay còn gọi là PAP.
Tiêm văcxin sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu diệt HPV trước khi virut xâm nhập vào cổ tử cung gây bệnh. Việc phòng ngừa ung thư CTC sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi phụ nữ được tiêm văcxin kết hợp với khám sàng lọc định kỳ. Văcxin phòng ung thư CTC chủ yếu phòng ngừa nhiễm týp HPV dễ gây ung thư CTC (týp 16, 18), có loại văcxin phòng ngừa cả mụn cóc sinh dục (týp 6, 11). Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nên tiêm phòng HPV thường quy cho bé gái 11-12 tuổi, tuy nhiên có thể tiêm lúc 9 - 18 tuổi nếu chưa quan hệ tình dục. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. 
Hai văcxin phòng HPV hiện đang có tại Việt Nam là Gardasil và Cervarix. Tiêm văcxin HPV gồm 3 liều, trong đó liều thứ hai tiêm 2 tháng sau liều 1 và liều thứ ba tiêm 6 tháng sau liều 1. Không tiêm cho phụ nữ mang thai, đang bị bệnh nặng hoặc dị ứng với các thành phần của văcxin. Điều quan trọng cần chú ý là nên tiêm phòng trước khi có quan hệ tình dục và tiếp xúc với HPV, đồng thời tiêm phòng không thể thay thế cho việc khám sàng lọc định kỳ. Bạn nên đến trung tâm y tế dự phòng tại địa phương để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cách tiêm phòng HPV.
Chúc bạn sức khỏe!

Theo Songkhoe.vn