Báo động: Có 2.500 phụ nữ Việt Nam chết mỗi năm do ung thư cổ tử cung

 Ung thư cổ tử cung là bệnh gây tử vong cao cho phụ nữ. Vì thế, chị em cần sớm phát hiện ung thư để kịp thời chữa trị.

Thống kê được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết khi trò chuyện với bệnh nhân về tầm soát ung thư cổ tử cung để điều trị sớm, sáng 16/10.

Ung thư cổ tử cung- căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ

Bác sĩ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 650.000 lượt khám thì một nửa mắc bệnh phụ khoa. Trong số đó có 30 ca ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, 15-20 ca giai đoạn muộn.Theo bác sĩ Đặng Lê Dung Hạnh, Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Hùng Vương, mỗi ngày Việt Nam có 14 ca mắc mới và 7 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung. Hơn nửa trường hợp phát hiện mắc bệnh đều ở giai đoạn nghiêm trọng. 

"Ở Việt Nam, cứ 100.000 người thì có khoảng 20-30 mắc bệnh. Bệnh có thể điều trị được nhưng nhiều người không khám để phát hiện bệnh sớm", ông Trương nói. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đến bệnh viện khi tình trạng huyết trắng kéo dài có mùi hôi, có chảy máu sau quan hệ, đau vùng hố chậu. Những trường hợp này đã khó chữa trị.

Hơn 99% ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây nên từ quan hệ tình dục không an toàn. Thời gian nhiễm đến khi gây tổn thương từ 10 đến 15 năm. Nhiều người không tầm soát bệnh, ngoài ra trước khi phát hiện ung thư, bệnh không có những triệu chứng rõ ràng nên khó nhận biết.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương cũng cho biết, ngoài tiêm ngừa văcxin để phòng 70% khả năng mắc bệnh, thì tầm soát để phát hiện sớm là cách hữu hiệu để ngăn bệnh phát triển. Trước đây phương pháp xét nghiệm phết tế bào bỏ sót đến 33% trường hợp mắc bệnh, song hiện nay các phương pháp phối hợp xét nghiệm với công nghệ mới đã có thể giúp phát hiện bệnh chính xác hơn.

Bệnh viện Hùng Vương là nơi đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ xét nghiệm tìm virus HPV. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, đến 5 năm sau mới xét nghiệm lại. Trường hợp phát hiện trong giai đoạn tiền ung thư, nhiều bệnh nhân có thể được chữa trị và khỏi hẳn bệnh.

Đại diện Bệnh viện Hùng Vương cũng cho biết, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ nay đến ngày 6/11, bệnh viện này sẽ tầm soát miễn phí xét nghiệm HPV cho 1.000 người. Xét nghiệm tốt nhất cho những người 30 tuổi vì tuổi này dễ bị virus tấn công. Người có nhu cầu có thể liên hệ qua tổng đài (08) 1081 của chương trình để đăng ký.


Theo Vnxpress