23 tuổi và đã QHTD thì có tiêm phòng HPV được không?


Hỏi: Thưa Bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi và đã từng quan hệ tình dục. Bây giờ cháu muốn tiêm phòng virus HPV liệu có hiệu quả không? Và các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú là gì ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.


Chào cháu,
Hiện nay cháu 23 tuổi, đang ở trong độ tuổi có chỉ định tiêm phòng virus HPV. Cháu có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa phụ sản hoặc tất cả các trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn tiêm phòng virus HPV. Tại Việt Nam, có hai loại vắc-xin phòng ngừa HPV là Gardasil (phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và âm hộ do nhiễm vi rút HPV type 6, 11, 16 và 18 được cấp phép sử dụng cho nữ từ 9 - 26 tuổi) và Cervarix (phòng ngừa ung thư cổ tử cung do vi rút HPV type 16 và 18 được khuyến cáo sử dụng cho nữ từ 10 - 55 tuổi). Liệu trình tiêm chủng của 2 loại đều bao gồm 3 mũi. Cơ quan Y tế Mỹ còn khuyến khích tiêm phòng cho cả bé trai 11-12 tuổi, để đảm bảo trước khả năng nhiễm bệnh và không lây truyền bệnh cho người khác.

Bệnh ung thư cổ tử cung có các biểu hiện sau: Ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, có thể thấy ra máu bất thường đường âm đạo, đặc biệt ra máu sau khi giao hợp. Mặc dù chảy máu không chỉ là dấu hiệu riêng của ung thư, nhưng nên đi kiểm tra ngay, thậm chí vừa mới thử phiến đồ âm đạo. Ở giai đoạn muộn hơn nữa thấy đau vùng khung chậu, đái máu, rò đường âm đạo-tiết niệu.
Các dấu hiệu (triệu chứng) của ung thư vú bao gồm: Đau vú, đau ngực âm ỉ, đau nhói, hoặc căng đau và các triệu chứng khác. Hai bên vú không đối xứng do sự hiện diện của các khối u hoặc khối u dính ngực, ngực sẽ xuất hiện sự biến đổi về kích thước hoặc hình dạng. Núm vú tiết dịch, chủ yếu như tiết dịch màu trắng , màu vàng nhạt, màu máu, như nước , chất lỏng có mủ. Một số trường hợp giai đoạn đầu sẽ xuất hiện hiện tượng nổi hạch ở vùng nách. Núm vú biến dạng do khối u xâm lấn đến núm vú hoặc khu vực bên dưới quầng vú, sẽ dẫn đến núm vú lệch sang một bên, co rút hoặc lõm xuống. Nhấn sờ thấy khối u ở vú, thường là một khối, không đều, cục cứng di động, thường không đau rõ ràng. Da vùng vú biến đổi như vỏ cam, vị trí phù nề có lỗ chân lông sẽ xuất hiện tình trạng lõm xuống rõ ràng, dẫn đến bề mặt da không đồng đều, giống như vỏ cam. Muộn hơn có thể có các dấu hiệu khác như: Rỉ dịch ở vú (rỉ mủ, rỉ máu hoặc dịch vàng chanh); nếu khối u phát triển ngược về phía sườn và phía sau thì có triệu chứng đau sau sườn và đau lưng…
Nếu xuất hiện các triệu chứng nêu trên, người bệnh nên đến Bệnh viện Ung bướu hoặc khoa ngoại của bệnh viện để bác sĩ khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết khác nhằm chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác. Ngoài ra nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh.

Hy vọng cháu tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích mình quan tâm!


Theo Songkhoe.vn