Yếu tố liên quan sức khỏe cổ tử cung

Cổ tử cung là bộ phận quan trọng trong cơ thể, có chức năng phòng tránh các vi khuẩn, mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào tử cung. Vì vậy, bảo vệ tốt cổ tử cung có ý nghĩa quyết định tới sức khỏe chung của cơ thể.

Vòng đời
Cổ tử cung dễ bị tổn thương bởi sự phát triển của các tế bào bất thường ở độ tuổi dậy thì, trong lần mang thai đầu tiên và vài tuần đầu sau khi sinh em bé. Thông thường điểm giao nhau (nơi da của âm đạo nối tiếp với da của tử cung) nở rộng về phía tử cung và các tế bào được bảo vệ. Trong những thời điểm nhạy cảm, điểm giao này mở rộng về phía âm đạo vì vậy các tế bào dễ nhạy cảm hơn với những thay đổi và chất gây ung thư.
Hệ miễn dịch khỏe mạnh
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp loại bỏ các vi khuẩn và virus có hại ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Hãy giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh bằng cách chăm sóc bạn thật tốt. Cố gắng ngủ đủ, ăn uống lành mạnh và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
Chế độ ăn nhiều màu sắc
Nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa axit folic, một loại vitamin nhóm B và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong rau củ màu xanh và màu vàng, nước quả, cam quýt, gan và men bia. Các chất chống oxy hóa, có trong những loại hoa quả và rau xanh có màu giúp cơ thể trung hòa tác động của những hóa chất độc hại.
Căng thẳng
Nhiều người trong chúng ta phải chịu đưng căng thẳng hàng ngày, trong đó có một số ngày tồi tệ hơn những ngày khác. Nhiều phụ nữ có kết quả Pap bất thường sau những biến cố lớn trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho rằng cách chúng ta đối phó với những sự việc gây căng thẳng có liên quan tới những kết quả test Pap bất thường.