Viêm lộ tuyến - bệnh thường gặp ở nữ giới

Viêm cổ tử cung lộ tuyến là bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những người đã quan hệ tình dục và trải qua sinh nở. Phần lớn các trường hợp bị bệnh có thể tự lành, song cũng có những bệnh nhân bị nặng, diễn tiến bệnh phức tạp, gây biến chứng nặng nề. Lộ tuyến hay còn gọi là lộn niêm mạc là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài. Nhìn bằng mắt thường thì lộ tuyến giống như tổn thương viêm của cổ tử cung nghĩa là trông đỏ, sần sùi nhưng khi soi bằng máy có thể nhận ra đó là lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung nhưng nay lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung. Ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu nên tạo ra hình ảnh tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến như: vệ sinh không đúng cách, xịt nước vào sâu, thụt rửa âm đạo dẫn tới môi trường âm đạo bị thay đổi đột ngột, nạo hút thai hoặc sinh đẻ là ảnh hưởng tới tử cung, hoạt động tình dục mạnh, viêm nhiễm kéo dài.

Khi mắc bệnh, tử cung của bạn có bề măt đỏ, sần sùi, khi soi vào máy sẽ thấy các lớp tế bào bị tổn thương,viêm loét, làm lộ ra các tuyến, là một lớp đệm có nhiều mạch máu. Bình thường, lớp đệm này ở phía dưới niêm mạc tử cung, khi các tế bào niêm mạc viêm nhiễm và bong ra sẽ lộ ra và bị vi khuẩn tấn công.

Nếu bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, mới chớm, bệnh nhân có thể chữa trị băng thuốc, và cần phải khám lại bởi bệnh rất dễ tái phát. Trong khi điều trị bệnh không được quan hệ tình dục. Nếu bệnh nặng hơn, bệnh nhân cần diệt tuyến thì mới có thể chữa khỏi bệnh được.

Bệnh không khó điều trị nhưng tỉ lệ tái nhiễm cao, bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám định kì để kịp thời phát hiện khi bệnh tái phát. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tuy là tổn thương lành tính nhưng sự nguy hại của nó ở chỗ có thể đẩy nhanh sự phát triển nhiễm khuẩn của cổ tử cung vì đây là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công. Ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, lậu, virus gây mụn rộp... đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn lan lên trên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung.

Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc điều trị sớm lộ tuyến là cần thiết, nhất là khi chưa có chồng. Quan hệ tình dục dù không thường xuyên cũng nên mang bao cao su để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn nặng hơn, đe dọa khả năng sinh sản sau này.