Những điều bạn không ngờ về ung thư cổ tử cung

 Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư cổ tử cung là 98%. Tuy nhiên khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn khác, chỉ có 20% phụ nữ sống sót quá 5 năm.


Bạn biết gì về ung thư cổ tử cung và virus HPV? Rất có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi đọc những điều dưới đây, là kết quả của một số nghiên cứu y học mới nhất:

1. Phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển tử vong vì ưng thư cổ tử cung nhiều hơn so với các quốc gia đã phát triển.

2. Ung thư cổ tử cung là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất của phụ nữ tại Việt Nam với hơn 5.000 ca mỗi năm (Theo báo cáo Globocan 2012).

3. Virus HPV là nguyên nhân gây nên 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

4. Có hơn 100 chủng HPV, nhưng chỉ có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung, trong số đó, chủng 16 và 18 là có nguy cơ cao nhất, là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong hai nguyên nhân gây tử vong cao ở phụ nữ

5. Có tới 4 trong số 5 phụ nữ bị nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ và bất cứ ai đã có quan hệ tình dục, dù chỉ 1 lần, cũng có khả năng bị nhiễm virus này.

6. Việc  nhiễm HPV hầu như không có triệu chứng, không gây hại gì và sẽ tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể; tuy nhiên, thường thì khi xuất hiện triệu chứng là lúc ung thư đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn và rất khó điều trị, vì vậy việc xét nghiệm sớm để tìm ra nguy cơ của bệnh là rất quan trọng.

7. HPV có thể tồn tại trong cơ thể 10 năm hoặc lâu hơn trước khi ung thư cổ tử cung bắt đầu phát triển.

8. Phụ nữ nhiễm HPV 16 và 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn 35 lần so với người không nhiễm HPV.

9. Tỷ lệ chữa khỏi tiền ung thư cổ tử cung là 98%, tuy nhiên khi bệnh đã tiến triển thành ung thư và xâm lấn sang các bộ phận khác, chỉ 20% phụ nữ sống sót quá 5 năm.

10. Xét nghiệm PAP không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy cứ 3 phụ nữ có kết quả xét nghiệm PAP bình thường thì 1 người bị ung thư cổ tử cung.

Vậy có thể ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung không? Các chuyên gia cho rằng có thể ngừa được, bằng các biện pháp sau: Tốt nhất là tiêm vắc-xin dành cho những người trong độ tuổi phù hợp để ngăn ngừa căn bệnh phát triển. Với  những phụ nữ có dấu hiệu của bệnh cần điều trị để làm chậm hoặc ngưng tiến triển bệnh trong giai đoạn đầu. Các biện pháp dự phòng có thể bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung bằng phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, quan sát trực tiếp cổ tử cung và xét nghiệm HPV.

Theo Vov.vn