Cảnh báo các nguyên nhân dễ gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong hai nguyên nhân gây tử vong cao ở phụ nữ. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh cho bản thân.

Sự thật là các bác sĩ vẫn không biết lý do chính xác gây ra ung thư cổ tử cung nhưng có một số yếu tố được cho là có tác động và làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến ở phụ nữ

Dưới đây là một vài yếu tố được cho là làm tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung mà bất kì chị em nào cũng nên biết.

Do Virus Human Papilloma (HPV)

Đây là một loại virus có ảnh hưởng đến đường sinh dục, khu vực xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục bên ngoài. HPV có 46 lọai khác nhau nhưng không phải tất cả các loại này đều nguy hiểm.

Tuy nhiên, vẫn có những loại HPV nguy hiểm, có thể được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục (thường là loại HPV gây mụn cóc sinh dục). Loại HPV này có thể làm tăng nguy cơ của chứng loạn sản tế bào cổ tử cung và có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Những phụ nữ đã có lịch sử bị mụn cóc sinh dục thì sẽ có nguy cơ bị loạn sản tế bào cao hơn các phụ nữ khác, do đó nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cũng cao hơn.

Quan hệ tình dục 

Yếu tố tình dục cũng có thể được coi là nguyên nhân góp phần gây ra ung thư cổ tử cung. Bạn có thể có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung trong trường hợp bạn đã từng có nhiều "đối tác" tình dục, có quan hệ tình dục trước 18 tuổi hoặc "đối tác" của bạn có quan hệ với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Nhiều nguyên nhân khác

- Lười khám bệnh, ăn uống kém dinh dưỡng

Những người phụ nữ ít đi khám bệnh sẽ khó phát hiện bệnh ngay khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Khi người phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm cho bệnh nặng thêm, có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cũng tương tự như vậy, những phụ nữ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng khiến cơ thể thiếu chất cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Chị em có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm Pap (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Xét nghiệm này nên được thực hiện 1 năm/lần, 2 năm/lần hay 5 năm/lần tùy theo điều kiện sức khỏe.

- Hút thuốc

Một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung có thể là thuốc lá, bởi vì những người phụ nữ đang hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với các chị em khác. Chị em hút thuốc trong thời gian dài và với số lượng nhiều thì nguy cơ lại càng cao hơn.

- Suy yếu hệ thống miễn dịch

Trong trường hợp bị suy yếu hệ thống miễn dịch, bạn có nguy cơ cao phát triển các tổn thương ở cổ tử cung và về lâu dài sẽ phát triển thành ung thư. Điều này cũng có nghĩa là người phụ nữ có HIV dương tính cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao.

Ngoài ra, những người phụ nữ đã được cấy ghép nội tạng cũng nên hết sức chú ý sức khỏe của mình bởi họ phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo rằng cơ thể sẽ không từ chối cơ quan mới nên chức năng miễn dịch của cơ thể có thể bị suy giảm.

Thật vậy, có nhiều nguyên nhân tưởng chừng không liên quan nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của mình, chị em nên có ý thức tự kiểm tra và đi khám định kì để phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị
.

Theo Tri thức trẻ