Bệnh sa tử cung và những điều chị em nên biết

Phần lớn chị em đã sinh nở hoặc những phụ nữ lớn tuổi đều mắc bệnh sa tử cung. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, giúp chị em có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh sa tử cung.

1. Bệnh sa tử cung xảy ra khi

Các cơ vùng chậu bị yếu đi, khiến cho nhiều cơ quan vùng chậu bao gồm: Bàng quang, trực tràng, niệu đạo tụt xuống âm đạo. Trong các cơ quan này thì cơ quan hay bị sa nhất là tử cung. 

2. Nguyên nhân gây bệnh sa tử cung

Do chấn thương

Phần lớn sa tử cung là do chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, cổ tử cung hoặc các mô nâng đỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ: nhất là khi bệnh nhân chuyển dạ lâu, sinh con quá to hoặc sinh nhanh. 

Tình trạng béo phì hay những cơn ho mãn tính:

Chúng đều gây áp lực rất nhiều cho vùng cơ xương chậu. Khiến cho vùng chậu bị tổn thương và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sa tử cung. 

Tuổi tác

Phụ nữ tuổi mãn kinh, lượng hormone nữ estrogen giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh. 

3. Một số triệu chứng của bệnh sa tử cung

Đau nhiều khi quan hệ tình dục và không thể đạt được khoái cảm
Cảm giác trì nặng vùng chậu. 
Sa niệu đạo hay mót đi tiểu. 
Tiêu tiểu không tự chủ do căng thẳng thần kinh. 

4. Điều trị sa tử cung

Sa tử cung không có nghĩa là bạn không thể nào sinh con được và cũng không nhất thiết là phải cắt bỏ tử cung, mà nó tùy thuộc vào mức độ sa và cách tập luyện của bạn. Điều trị bệnh sa tử cung có hai loại: điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. 

Điều trị không phẫu thuật: dành cho những có tình trạng sa tử cung nhẹ, có nhu cầu sinh đẻ, người có sức khỏe kém không thể phẩu thuật được. Các biện pháp có thể sử dụng trong phương pháp điều trị này là nghỉ ngơi, dinh dưỡng, thuốc, luyện tập thể dục, nâng tử cung. 

Điều trị phẫu thuật: có nhiều phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ tử cung tùy theo tuổi tác, nhu cầu sinh đẻ, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp thích hợp với mình. 


Theo Tổng hợp