Ung thư cổ tử cung có di truyền?

Phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều căn bệnh ung thư đặc thù như: ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, nhiều người phải lo lắng khi có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư. Vậy ung thư cổ tử cung có mang tính di truyền?


Ung thư cổ tử cung thuộc loại không di truyền và không có yếu tố gia đình. Hơn nữa, gần đây, các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc, bắt đầu cho phổ biến vaccine phòng ung thư cổ tử cung.
Ung thư cổ tử cung là loại chiếm tỷ lệ cao nhất nhì trong các loại bệnh ung thư của phái nữ, tuổi phát bệnh thường trên 40 tuổi, có quan hệ mật thiết với viêm loét cổ tử cung. Các nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung cho thấy ung thư cổ tử cung có nhiều nguyên nhân.
Có thể kể đến nhân tố sinh hoạt giới tính như lập gia đình quá sớm, sinh đẻ sớm, sinh đẻ nhiều, kết hôn nhiều lần, vệ sinh không tốt, giao hợp bừa bãi. Những nhân tố trên dẫn đến tổn thương cổ tử cung như bị nhiễm trùng chẳng hạn.
Có người lúc giao hợp tạo thành những kích thích cục bộ lặp đi lặp lại, gây nên tổn thương. Những tổn thương đó dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Nguyên nhân khác là do kích thích của bao quy đầu dơ bẩn. Chất cholesterine trong bao quy đầu bị tế khuẩn xâm nhập chuyển biến thành chất gây ung thư, có thể gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.
Virus Herpes loại một, truyền nhiễm qua lúc giao hợp, được phát hiện cũng liên quan mật thiết với bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, kích thích tố nam quá nhiều và quá trình trao đổi chất quá mức bình thường cũng dễ gây ung thư cổ tử cung.
Mặt khác, có những bệnh có thể chuyển thành ung thư cổ tử cung như viêm cổ tử cung mãn tính, viêm loét cổ tử cung, kéo dài lâu năm... 

BS Hoài Hương
Việt Báo (Theo_Tiền Phong)