Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư đáng sợ, có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới vì bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phụ nữ có thể thoát khỏi nỗi "ám ảnh" của bệnh này bằng cách chủ động tiêm ngừa vaccine.
Gardasil và Cervarix: bước đột phá của y học

Năm 2006, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành cho vaccine Gardasil của hãng dược phẩm Merk & Co. Với chỉ định phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo…vaccine này được chỉ định tiêm phòng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26.
Sau khi Gardasil được sử dụng rộng rãi, Cervarix (GlaxoSmithKline - Anh) cũng được cấp phép lưu hành ở Anh và châu Âu, có chỉ định phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư cho phụ nữ tuổi từ 10 – 25.
Tại Việt Nam, vaccine Gardasil được đưa vào sử dụng năm 2007 và năm 2009, vaccine Cervarix cũng được cấp phép lưu hành.

Đối tượng, thời gian tiêm ngừa.

Khi tham vấn, bác sĩ sẽ giúp người tiêm ngừa quyết định lựa chọn vaccine nào thích hợp.
Khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virut HPV. Nên tiêm ngừa vaccine này ở phụ nữ chưa quan hệ tình dục vì họ chưa phơi nhiễm với virut HPV. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chứng minh vaccine cũng có hiệu quả ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục hay đã lập gia đình.

Thời gian tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Bạn không phải qua bất cứ quá trình kiểm tra, xét nghiệm nào. Nên tạm hoãn tiêm ở những người đang có bệnh lý cấp tính, mang thai, hoặc đang dự định có thai, đang bị dị ứng.
Mỗi phụ nữ sẽ được tiêm ngừa 3 liều trong vòng 6 tháng. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1-2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai 4-5 tháng (tùy loại vaccine sử dụng). Chuyên gia y tế khuyên, người tiêm ngừa nên cố gắng đi tiêm đúng thời gian chỉ định để vaccine phát huy được hiệu quả tối ưu, tuy nhiên vì lý do nào đó không hoàn thành đúng lịch, bạn nên hoàn thành 3 mũi tiêm trong vòng 2 năm.
Vaccine sẽ được tiêm ở cánh tay hoặc đùi người tiêm ngừa. Một số phản ứng phụ có thể thấy sau khi tiêm là đau buốt và sưng nhẹ ngay tại chỗ tiêm, có thể kèm nóng, sốt nhẹ… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự động hết trong vòng 24 giờ.
Không nên để bụng đói trước khi tiêm phòng. Theo chỉ định, người tiêm ngừa nên ngồi lại tại cơ sở y tế 15 - 30 phút để theo dõi các phản ứng xảy ra sau tiêm.

Không phải cứ tiêm vaccine là ngừa được bệnh

Thừa nhận tính “đột phá” của vaccine ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng bác sĩ Minh Ngọc cũng khuyến cáo: Tiêm ngừa không có nghĩa là bạn sẽ không bị ung thư cổ tử cung, mà tiêm ngừa giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vaccine không phòng ngừa được tất cả các týp HPV có nguy cơ gây ung thư, vaccine chỉ ngừa týp 16, 18 là nguyên nhân gây nên 70% trường hợp ung thư. Vì vậy, dù đã tiêm vaccine, phụ nữ vẫn nên cần được tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ khi khám phụ khoa.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: ở những phụ nữ tuổi từ 15 đến 26, cả hai vaccine đều có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm HPV 16,18 từ 98- 100%.
Nếu mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác, bệnh nhân phải trải qua 4 giai đoạn. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng tiến triển từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Trong thực tế, một số trường hợp sang thương ở giai đoạn 2 và 3 tự nhiên dừng lại và không còn biểu hiện ung thư nữa.
Vaccine có hiệu quả ngăn ngừa các trường hợp nhiễm mới hoặc ngừa tái nhiễm HPV, tức là ngừa xuất hiện các sang thương tiền ung thư, chứ không có tác dụng ngăn ngừa hay điều trị các ung thư ở giai đoạn chưa di căn (giai đoạn 3) hay giai đoạn di căn xâm lấn (giai đoạn 4).

Nguyên An
Theo Phunuonline