Bao cao su vô hình cho phụ nữ

Trong tương lai, sẽ có một loại gel mới được dùng làm bao cao su “vô hình” cho phụ nữ.
Nó có khả năng bắt giữ tinh dịch và các “bạn đồng hành” của nó như tinh trùng, các loại virus bao gồm cả virus HIV.

Các chiến dịch cổ động phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn xem bao cao su là một trong những công cụ hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ hữu hiệu này lại vấp phải sự phản kháng của không ít mày râu vì họ không muốn có mặt “kẻ thứ ba” đôi khi khá rầy rà.
                      


Lý do thì thiên hình vạn trạng: giảm khoái cảm, cảm thấy vướng víu, không tự nhiên hoặc đôi khi bị dị ứng... Hiện tượng từ chối “kẻ thứ ba” này thường gặp nhất ở các nước nghèo, lạc hậu, nơi tỉ lệ HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất cao.
Vậy có cách nào để bảo vệ được phụ nữ cũng như các thai nhi tránh khỏi những nguy cơ cho dù cánh mày râu từ chối dùng bao cao su? Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại Trường Đại học Utah và Feinberg (Hoa Kỳ) đã phát hiện một loại gel có những đặc tính ưu việt có thể sản xuất làm bao cao su “vô hình” cho phụ nữ, ngay cả khi “đối tác” của họ không muốn sử dụng bao cao su.

Các nhà khoa học trên đã dựa vào tính biến đổi của các liên kết đồng hóa trị giữa phenylboronate và salicylhydroxamate tùy theo độ pH để phát triển một loại gel mới. Gel này vẫn giữ được trạng thái thể lỏng khi tiếp xúc với môi trường acid bình thường của âm đạo, nhưng sẽ đông cứng lại khi gặp tinh dịch vốn có tính kiềm nhẹ.

Bất kỳ những vật thể nào có kích thước trên 50 na-nô-mét như tinh trùng, HIV và các virus khác gồm visrus herpes (gây loét âm đạo và có thể gây viêm não nặng nề ở trẻ sơ sinh) và virus gây u nhú (có khả năng gây ung thư cổ tử cung) đều bị gel này “tóm gọn”. Như vậy chất gel này có thể vừa có chức năng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục lại vừa có khả năng ngừa thai.
                           


Tuy nhiên, loại gel này hiện nay vẫn chưa được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Các nhà khoa học còn phải chờ từ ba đến năm năm nữa trước khi có những thử nghiệm như vậy. Trong khoảng thời gian đó, các nhà khoa học sẽ tìm cách tích hợp vào gel một loại thuốc kháng HIV để tiêu diệt virus nguy hiểm này trước khi chúng được rửa trôi khỏi âm đạo. Vì sao phải tốn một thời gian lâu như vậy mới có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người?

Câu trả lời là: bất kỳ một loại dược phẩm mới, một phương pháp điều trị mới đều phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt với nhiều giai đoạn khác nhau trước khi có thể áp dụng trên người. Một lý do nữa có thể là trong quá khứ, những ý tưởng sử dụng các gel tiêu diệt HIV đã bị thất bại nặng nề. Một số gel thậm chí còn làm tăng nhanh tốc độ lây nhiễm do huy động đến “hiện trường” nhiều tế bào bạch cầu, mà những tế bào này lại dễ dàng bị virus tấn công và trở thành phương tiện phát tán virus trong cơ thể.

Dù sao, đây cũng là một phát minh cực kỳ quan trọng, mở đường cho những nghiên cứu trong tương lai nhằm phát triển một phương tiện ngừa thai và phòng bệnh hiệu quả, giúp phụ nữ tự chủ hơn và dễ được chấp nhận bởi các đức ông chồng khó tính.