Triệu chứng của viêm cổ tử cung

Ở giai đoạn bị viêm cổ tử cung cấp tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, thậm chí cả đau lưng.

Tôi năm nay 29 tuổi, sức khỏe bình thường, đã có gia đình và 2 con. Cách đây hơn 1 tháng, sau một lần "quan hệ" tôi thấy có dấu hiệu khác lạ ở "vùng kín". Tôi thường xuyên bị đau bụng dưới, người mệt mỏi, khí hư ra nhiều, màu vàng xanh, có lúc màu đỏ.
Sau một tuần bệnh không khỏi, tôi đã đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm cổ tử cung. Tôi dùng thuốc được gần 1 tháng mà tình trạng đau bụng, khí hư vẫn còn (tuy nhiên đã ít hơn trước đây).
Tôi rất lo lắng về bệnh của mình. Bác sĩ cho tôi hỏi những triệu chứng cụ thể của bệnh viêm cổ tử cung là gì? Bệnh của tôi có nguy hiểm không, có thể chữa khỏi không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Mỹ Hòa)
                          

BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Mỹ Hòa thân mến,
Viêm cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến, rất nhiều chị em trong độ tuổi 20-50 mắc phải. Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung, cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung.
Ở tình trạng bình thường, khả năng những vùng này viêm nhiễm thấp. Nhưng nếu bị những tổn thương cơ giới như các hành vi mang tính thô bạo, sinh hoạt tình dục không vệ sinh, sinh hoạt quá nhiều, sinh con sớm, không chú ý giữ vệ sinh... thì sẽ làm cho sức đề kháng của cổ tử cung yếu đi và tạo cơ hội cho những vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh viêm cổ tử cung (hoặc viêm thân tử cung).
Ở giai đoạn viêm cổ tử cung cấp tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, thậm chí cả đau lưng. Ảnh minh họa
Viêm cổ tử cung có hai loại: cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn bị viêm cổ tử cung cấp tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh. Những triệu chứng này tương tự như triệu chứng bạn gặp phải. Thậm chí, có những bệnh nhân còn thấy đau bụng dưới kèm đau lưng.
Lúc này bạn cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc mà bác sĩ kê đơn, tránh làm việc quá sức, tránh sinh hoạt tình dục, tránh để nước quá nhiều vào âm đạo khi tắm… tránh những kích thích vào phần này thì sẽ nhanh chóng hết bệnh.
Bạn đã đi khám và được chẩn đoán là viêm cổ tử cung thì bạn cần điều trị tích cực để bệnh nhanh khỏi, vì nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây ra biến chứng viêm phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, dây chằng rộng), thậm chí dẫn đến ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh để của phụ nữ. Bệnh viêm nhiễm làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con.

Thông thường, bệnh nhân bị viêm cổ tử cung sẽ được chữa trị bằng cách đặt thuốc vào âm đạo và uống hoặc tiêm kháng sinh, tùy theo từng vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý mua thuốc về đặt hoặc uống mà cần đi khám và dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.