Tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung có chữa được sùi mào gà

Hỏi:
Tháng 8 vừa rồi em đi khám, BS nói bình thường, em tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được 2 mũi, còn 1 mũi chưa tiêm. Tuần trước em đi khám phụ khoa, BS nói em bị sùi mào gà.

Em trị bệnh này xong rồi tiêm ngừa tiếp hay tiêm xong rồi trị? Nên điều trị ở đâu? Em đang rất hoang mang.
                       

 Trả lời:
Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục do Human Papillomavirus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây truyền theo đường tình dục.
Hiện có hơn 40 loại HPV được xác định có thể lây nhiễm ở những vùng sinh dục của nam và nữ. Những loại HPV này cũng có thể lây nhiễm ở miệng và họng.
Về vaccine phòng ngừa, hiện có hai loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra, đó là: Gardasil và Cervarix.
Cả hai loại vaccine đều có hiệu quả trong phòng ngừa HPV type 16 và 18; HPV type 16 và 18 gây ra phần lớn ung thư cổ tử cung. Riêng vaccine Gardasil còn phòng ngừa được type HPV 6 và 11 thường gây mụn cóc sinh dục ở nam và nữ.
Một người phụ nữ nếu nhận đủ 3 liều vaccine Cervarix như khuyến cáo, vẫn mắc bệnh mụn cóc sinh dục vì vaccine này không bảo vệ chống lại bất cứ loại gây ra mụn cóc sinh dục nào.
Trường hợp nếu nhận vaccine Gardesil, cũng vẫn có thể mắc mụn cóc sinh dục do HPV khác gây ra trừ loại HPV 6 và 11 có trong vaccine được bảo vệ.
Như vậy, nếu trường hợp bạn dùng vaccine Cervarix thì bạn sẽ không được bảo vệ chống lại bệnh mụn cóc sinh dục.
Còn nếu dùng vaccine Gardesil, bạn chỉ được bảo vệ bởi hai loại HPV 6 và 11 có trong vaccine, còn các loại mụn cóc sinh dục khác bạn vẫn mắc bệnh.

Tốt nhất nên đi khám để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bạn.