Ung thư tử cung có nguy hiểm hay không?

                               
Ung thư cổ tử cung là một bệnh ác tính thường gặp nhất ở đường sinh dục nữ, đứng thứ hai sau ung thư vú. Tỷ lệ thường gặp 1/4 trong số các ung thư của phụ nữ (23% so với các loại ung thư khác). Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở người từ 40 đến 50 tuổi. Do tâm lý chủ quan, coi thường, người bệnh dù phát hiện có những triệu chứng lạ nhưng không kịp thời khám và điều trị khiến gây khó khăn, kéo dài thời gian điều trị bệnh do bệnh đã di căn.


Để giúp chị em phụ nữ có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh ung thư cổ tử cung, bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố HCM đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh.
1.Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung là gì?
Có hai dạng ung thư cổ tử cung:
Một loại tác động đến bề mặt da của cổ tử cung (ung thư tế bào biểu mô vảy)
Loại thứ hai tác động đến các tuyến bên trong cổ tử cung (ung thư tuyến)
Ung thư cổ tử cung xuất hiện vì bạn đã bị nhiễm một loại vi rus (như là HPV- Human Papiloma Virus) hoặc do các tác nhân khác (các tác nhân con người)
-Tác nhân virus:
Virus HPV nguy cơ cao: HPV chủng 16, 18 được biết đến là virus khiến phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung. Virus HPV nguy cơ cao xâm nhập vào cơ thể bạn trong một thời gian dài trước khi các tế bào bất thường tăng sinh.
-Yếu tố con người:
Di truyền: trường hợp phụ nữ có người thân từng mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn phụ nữ khác (tiền sử gia đình).
Mang thai: phụ nữ có nhiều con có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những phụ nữ khác.
Dinh dưỡng không đủ vitamin A có thể làm tăng khả năng gây ung thư của virus.
Hút thuốc: thuốc lá là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.
Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: HIV, herpes sinh dục và Chlamydia làm tăng nguy cơ tạo ung thư của HPV.
Tuổi quan hệ tình dục lần đầu: phụ nữ quan hệ tình dục sớm có khả năng mắc ung thư cao hơn.
Xét nghiệm Pap smear (tìm tế bào ung thư cổ tử cung). Một số chị em phụ nữ không đi khám phụ khoa định kỳ, hoặc có khám nhưng không làm xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm này rất quan trọng và có thể cứu sống những người bị nhiễm HPV ở giai đoạn đầu). Không làm xét nghiệm Pap smear thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Liệu pháp hooc mon: Dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hooc môn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối với những phụ nữ uống thuốc ngừa thai, nguy cơ ung thư cổ tử cung được coi là bằng nguy cơ ở những người mang thai ngoài ý muốn. Phụ nữ nên dùng thuốc để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
2. Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung
Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện  triệu chứng. Sau đó có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau như:
-   Huyết trắng dai dẳng, có mùi hôi hoặc có vấy một chút máu
-    Chảy máu bất thường trong âm đạo
-    Chảy máu bất thường trong chu kì kinh nguyệt bình thường
-    Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc khám bệnh
-    Chảy máu trong suốt thời gian dài, rong kinh
-    Chảy máu nhiều sau thời kì mãn kinh
-    Vùng xương chậu thường xuyên có cảm giác đau
-    Cảm giác đau sau khi quan hệ tình dục
Khi bệnh nặng, có chảy dịch nhiều lẫn máu từ âm đạo, kèm với đau nhức vùng lưng, vùng chậu hoặc ở chân.

3.Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung
-Chủng ngừa vắc xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm Pap smear.
-Chủng ngừa HPV: cách này giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng virus HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.
-Xét nghiệm PAP smear: Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường qui mỗi năm 1 lần.
Kết hợp cả hai cách phòng ngừa này chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.