Ung thư cổ tử cung chuyện của chị em

Phụ nữ trên ba mươi tuổi đã có con nên bắt đầu biết lo ung thư cổ tử cung. Đây là ung phụ khoa thường gặp nhưng đã giảm nhiều rồi. Phải biết loại này phòng ngừa được, biết sớm được và trị tốt lắm.

Xuất huyết âm đạo bất thường – Nên đi khám ngay
Lưu ý không nhằm kỳ kinh mà ra huyết ở “cửa mình” gọi là rong huyết. Vợ chồng “gần gũi” rồi thấy có vài giọt máu (hoặc chỉ vài vệt nhớt đỏ) ở đáy quần lót thì nên đi khám. Trước hết, nên nghĩ đến ung thư cổ tử cung để biết bệnh sớm và đi khám phụ khoa, đừng ỷ y vẫn ăn ngon ngủ được.
Bác sĩ khám thấy chỗ nghi ngờ thì dùng kềm bấm nhẹ lấy một miếng nhỏ, làm sinh thiết không đau. Kết quả thường là ung thư tế bào vẫy mọc từ các tế bào lớp lót phần ngoài cổ tử cung.
80-90% khỏi bệnh ở giai đoạn sớm
                        

Cắt tử cung tận gốc gồm lấy tử cung, một phần âm đạo và lấy các hạch vùng chậu, giúp trị khỏi ung thư ở thời kỳ sớm. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc có cắt hai phần phụ (ống dẫn trứng và buồng trứng) hay không.
Xạ trị ngoài là chiếu chùm tia phóng xạ từ bên ngoài vào hoặc xạ trị trong đưa chất phóng xạ vào sát cổ tử cung, kỹ thuật hiện đại rất êm.
Bệnh ở các giai đoạn sớm (I và II) việc điều trị cho kết quả tốt, khoảng 80-90% khỏi bệnh. Khi bệnh trễ hơn (giai đoạn III và IV) việc điều trị khó khăn, nhưng thầy thuốc tích cực để có kết quả tốt ở một số người bệnh.
Sớm hơn nữa, nên thăm khám phụ khoa định kỳ cho phụ nữ bình thường trên 30 tuổi, có gia đình. Bác sĩ làm xét nghiệm PAP (thử tế bào âm đạo), nếu có kết quả bất thường thì khám kỹ hơn, soi cổ tử cung và làm sinh thiết. Bệnh còn là tiền ung thư (giai đoạn 0) trị tốt 100% bằng cách khoét chóp cổ tử cung để vẫn còn sinh đẻ được hoặc cắt tử cung khi không cần sinh con nữa. Rà tìm phát hiện ung thư thật sớm khi chưa có triệu chứng, kết quả điều trị rất tốt khoảng 90%.
Có thể ngừa được
Nay đã biết virút HPV (Human Papilloma Virus) là thủ phạm gây ung thư, không phải tại trời, không phải do ăn ở thất đức. Có hai loại vắcxin Gardasil và Cervarix dùng cho bé gái và phụ nữ từ 9-25 tuổi, có hiệu quả ngừa HPV 16 - 18, phòng tránh được 70% ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin đúng cách thì cũng có 30% lọt lưới vì còn vài tuýp HPV khác gây ung thư. Vắcxin có hiệu quả nhất nếu dùng cho các thiếu nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục trong đời.

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, dẫu có tiêm vắcxin đủ liều cũng phải khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm Pap.