Mỗi năm, phát hiện mới 500.000 ca ung thư cổ tử cung

 Theo số liệu thống kê, hàng năm có 500.000 ca ung thư cổ tử cung mới được phát hiện và gần 300.000 phụ nữ trong số này chịu đầu hàng căn bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể chữa được.Trong một thời gian dài, ung thư cổ tử cung là cơn ác mộng đối với phụ nữ, không chỉ do bệnh diễn tiến thầm lặng rất khó phát hiện mà còn vì tỉ lệ tử vong và số lượng bệnh nhân.
Ung thư cổ tử cung thường được phát hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi 40 – 50. Trên thế giới, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ hai và cũng là nguyên nhân thứ nhì dẫn đến tử vong vì ung thư ở phụ nữ. Hàng năm có 500.000 ca ung thư cổ tử cung mới được phát hiện và gần 300.000 phụ nữ trong số này chịu đầu hàng căn bệnh.
GS - BS Nguyễn Chấn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, một chuyên gia y khoa hàng đầu Việt Nam về bệnh ung bướu, cho biết ung thư cổ tử cung đặc biệt phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và 80% các ca ung thư cổ tử cung là ở những nước đang phát triển.
Gần đây các nhà khoa học đã xác định nguyên nhân của hầu hết các dạng ung thư cổ tử cung là Human Papilloma Virus (HPV) - virus gây u nhú ở người, lây nhiễm ở 80% phụ nữ trong độ tuổi 50.
Nhiễm HPV thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 18-28. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là HPV tuýp 16 (50%) và 18 (20%). Hiện, trên thế giới có 630 triệu người bị nhiễm HPV.
Theo bác sĩ Lưu Văn Minh (Bệnh viện Ung bướu TPHCM), điều tra của Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho thấy năm 2000, trong tổng số 7.700 ca ung thư cổ tử cung mới được phát hiện ở Việt Nam thì HPV là thủ phạm của 5.500 ca và trong số các bệnh nhân này, 4.000 người đã tử vong.
GS - BS Nguyễn Chấn Hùng cho biết thêm: “Thời gian từ khi nhiễm HPV đến lúc phát bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn là 5 -10 năm; nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể chữa được. Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách khám phụ khoa thường xuyên.
Điều đáng sợ nhất là HPV diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng và khi triệu chứng xuất hiện thì bệnh đã tiến triển. Lúc này bệnh trở nặng và tiến triển nhanh chóng không thể kiểm soát nổi”.
Do các dấu hiệu tiền ung thư và ung thư giai đoạn đầu ở cổ tử cung không gây đau đớn hay có triệu chứng rõ rệt, thường xuyên xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung (Pap test) là cần thiết để phòng ung thư cổ tử cung. Được biết, hiện các vacxin phòng HPV ung thư cổ tử cung đã có trên thế giới và hy vọng sẽ sớm có ở Việt Nam.