Viêm cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung?

Với những người đã quan hệ tình dục như vợ em, tốt nhất là nên khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm Pap' smear để tầm soát nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung.

Vợ em vừa mới sinh được hơn 2 tháng vừa rồi có đi khám bệnh và bác sĩ kết luận vợ em bị viêm cổ tử cung. Vậy viêm cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung không? Vợ chồng em đang rất lo lắng, vợ em vừa mới sinh xong có tiêm vắcxin ngừa ung thư cổ tử cung được không và trình tự phải như thế nào? Ở Đà Nẵng đã có loại vắc xin này chưa? Vợ em mới 24 tuổi. Em xin chân thành cảm ơn! (Q. Cong)

Chúng tôi nghĩ rằng vợ chồng em không nên lo lắng quá, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của vợ em và đặc biệt stress dễ làm mất sữa hoặc giảm chất lượng sữa cho em bé. Vợ em đi khám vậy bác sỹ hẳn đã xác định được nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung là do đâu và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Vợ em chỉ cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ là sẽ giải quyết được vấn đề của mình.
Viêm cổ tử cung phần lớn do virus HPV (sùi mào gà) mới có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung em ạ, trong đó virus HPV số 16, 18 là nguy hiểm nhất. Vợ em 24 tuổi, đang cho con bú vẫn có thể đi tiêm phòng Vaccine ngừa virus HPV được. Em có thể đến Viện vệ sinh dịch tễ hay Trung tâm y tế dự phòng ở Đà Nẵng để hỏi mua vaccine. Bác sỹ/ y tá sẽ tiêm cho vợ em 3 mũi theo quy định trong 3 tháng.
Với những người đã quan hệ tình dục như vợ em, tốt nhất là nên khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm Pap smear để tầm soát nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung.
Chúc gia đình em khỏe mạnh và hạnh phúc!