Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung bị nghi gây chết người

Một báo cáo của Chính phủ Mỹ ngày 19/8 làm dấy lên những nghi vấn về tính an toàn của vaccine ung thư cổ tử cung Gardasil, do có liên quan tới 32 ca tử vong không rõ nguyên nhân, tỷ lệ bị ngất, choáng và máu đóng cục cũng cao hơn các vaccine khác.Văcxin ung thư cổ tử cung bị cho là cấp phép sai quy trình

Bộ Y tế mới cho lưu hành hai loại văcxin phòng ung thư cổ tử cung là Gardasil và Cervarix. Nhiều ý kiến cho rằng việc cấp phép này chưa đúng quy trình và chỉ định.

Trường hợp mới đây nhất là Christina Tarsell, 21 tuổi, đã chết 18 ngày sau khi tiêm mũi Gardasil cuối cùng. Mẹ của cô, Emily Tarsell, tin rằng loại vaccine này có thể là thủ phạm gây ra cái chết của con gái.

Những ca tử vong như Christina là một trong số vài dạng biến chứng được thông báo tới Hệ thống cảnh báo tai biến vaccine của Mỹ (VAERS), sau khi Gardasil được đưa ra thị trường vào năm 2006. Một vài người bị phản ứng phụ nghiêm trọng như máu cục và rối loạn thần kinh, số khác bị tác dụng phụ nhẹ hơn như sốt, choáng ngất và buồn nôn.

Báo cáo của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tháng 6 vừa qua cho thấy, trong hơn 25 triệu liều Gardasil được tiêm cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi tại Mỹ, trung bình cứ mỗi 100.000 liều thì VAERS báo cáo có 53,9 ca phản ứng phụ. Trong số đó, 40% xảy ra trong ngày tiêm vaccine, và 6,2% bị phản ứng phụ nghiêm trọng, trong đó có 32 ca tử vong.

Tiến sĩ Diane Harper, trưởng nhóm nghiên cứu phòng ngừa ung thư phụ khoa tại ĐH Missouri, cho biết: "Mặc dù số lượng các tai biến nghiêm trọng là nhỏ và hiếm, nhưng chúng có thực và không thể bị bỏ sót hoặc lờ đi mà không nói rõ khả năng này với tất cả những người có nhu cầu tiêm chủng. Tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng còn cao hơn tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung".

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng cần xem xét lại tính chính xác của các thông báo từ VAERS, bởi chưa thể nói các ca tử vong có liên quan đến vaccine hay không. Trong một nghiên cứu khác của JAMA, 90% những người bị máu cục sau tiêm vaccine này đã có sẵn các yếu tố nguy cơ bị đóng cục trong máu, như uống thuốc tránh thai hay hút thuốc.

Còn nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng phụ của vaccine ung thư cổ tử cung.

Sau khi có các báo cáo về việc phản ứng phụ của vaccine phòng ung thư cổ tử cung Gardasil có thể dẫn đến tử vong, tiến sĩ Timothy Johnson, tổng biên tập trang y tế của ABC News cùng các chuyên gia đã trả lời thắc mắc của nhiều phụ nữ về vấn đề này.

- Phụ huynh nên làm gì nếu họ đã cho con gái tiêm vaccine ung thư cổ tử cung?

Theo tiến sĩ Timothy Johnson, nếu đã tiêm vaccine thì không thể làm gì khác ngoài việc chú ý tới các biểu hiện tác dụng phụ, bởi cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy thời điểm chính xác mà các tác dụng phụ sẽ xuất hiện. May mắn là, số trường hợp có phản ứng phụ rất thấp, vì vậy các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

Theo tiến sĩ Eugene Shapiro, Phó chủ tịch khoa nhi, ĐH Y khoa Yale, những người đã tiêm vaccine nếu đến nay vẫn chưa có biểu hiện gì khác thường thì khả năng họ gặp phản ứng phụ là cực kỳ nhỏ và đối với loại vaccine này, lợi ích vẫn vượt xa các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

- Nếu con gái tôi đã tiêm mũi đầu tiên, liệu có nên cho tiêm nốt hai mũi còn lại không?

Các bác sĩ đều đồng ý rằng nếu một cô bé đã tiêm mũi vaccine HPV đầu tiên thì không có nghĩa là phải hoàn thành hai mũi còn lại. “Nếu bạn đã tiêm mũi đầu tiên và không có vấn đề gì, bạn vẫn có thể dừng lại nếu muốn. Vấn đề chỉ thực sự khác biệt khi bạn đang phân vân giữa việc tiêm hay không tiêm", tiến sĩ Diane Harper nói.

- Con gái 12 tuổi của tôi đã tiêm hai mũi Gardasil. Tôi có nên cho tiêm nốt mũi thứ ba không và nếu không thì việc tiêm hai mũi liệu có gây nguy hiểm?

Đối với trường hợp đã tiêm hai mũi vaccine, các bác sĩ khuyên nên cân nhắc về lợi ích của mũi tiêm thứ ba. “Nếu họ không tiêm mũi thứ ba thì vaccine sẽ không có tác dụng. Nếu họ dừng lại ở mũi thứ hai thì sẽ không nhận được bất kỳ lợi tích nào từ việc tiêm phòng. Nếu tiếp tục, nguy cơ phải đối mặt với tác dụng phụ là vô cùng nhỏ”, tiến sĩ Harper cho biết.

Còn tiến sĩ Shapiro đưa ra lời khuyên: “Nếu bạn đã tiêm vaccine ngừa HPV, bạn nên tiếp tục khi chưa thấy có dấu hiệu của bất kỳ phản ứng phụ nào”.

- Con gái tôi đã nghe tin về vaccine Gardisil, và giờ nó rất sợ hãi. Làm sao để chúng tôi có thể giúp con?

“Hầu hết các cô bé ở độ tuổi 11 - 12 có thể hiểu được những thông tin về loại vaccine này. Bạn cần đưa những tin tức đó ra thảo luận trong gia đình, đồng thời hãy trao đổi với bác sĩ riêng. Điều quan trọng là, bạn phải thực sự thấu hiểu những lo lắng của con gái và giúp con bạn giải tỏa những lo lắng đó”, tiến sĩ Johnson khẳng định.