Ung thư cổ tử cung và những quan niệm sai lầm phổ biến

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) gây ra gánh nặng và những tổn thất to lớn đối với người bệnh (thường là phụ nữ trong độ tuổi 15-44) và người thân. Tuy nhiên, khảo sát gần đây cho thấy có sự thiếu hiểu biết của nhiều phụ nữ đối với căn bệnh nguy hiểm này.


Ung thư cổ tử cung và những quan niệm sai lầm phổ biến


UTCTC là bệnh di truyền?

Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây về nhận thức của người phụ nữ đối với căn bệnh UTCTC tại một số Quốc gia Châu Á cho thấy 39% phụ nữ cho rằng UTCTC có tính di truyền. Thật ra, UTCTC không phải loại bệnh do di truyền. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung đã được xác định là do nhiễm HPV, một loại vi-rút gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục.

Sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân tốt sẽ không bị UTCTC?

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng, UTCTC chỉ xảy ra với những người có quan hệ bừa bãi, sinh đẻ nhiều và vệ sinh cá nhân kém. Những yếu tố này làm gia tăng nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, thực tế là HPV rất dễ lây lan, chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ. Do đó UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.

Đã nhiễm HPV thì chắc chắn bị UTCTC và HPV nào cũng gây ung thư?

Không phải cứ nhiễm HPV là chắc chắn bị UTCTC. Trên thực tế nhiều chị em nhiễm vi rút HPV rồi tự hết mà không cần điều trị. Một số khác nhiễm lâu dài với những loại HPV có khả năng gây ung thư qua nhiều năm thì các tổn thương sẽ dần dần tiến triển ở cổ tử cung và trở thành ung thư. Gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất là HPV 16, 18, 31, 45, “thủ phạm” của hơn 80% các ca ung thư cổ tử cung.

Chỉ khám phụ khoa định kỳ và tầm soát là đủ?

Việc khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng pap smear định kỳ ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm để có thể điều trị kịp thời. Tuy nhiên không giúp phòng ngừa HPV, nghĩa là không ngăn chặn được nguyên nhân gây bệnh ban đầu. Hiện nay đã có vắc-xin ngừa những tuýp HPV gây bệnh phổ biến nhất và việc chủng ngừa song song với khám tầm soát định kỳ sẽ giúp chị em phòng ngừa UTCTC tốt nhất.

Chủng ngừa UTCTC sớm là không cần thiết?

35% bà mẹ có con trong tuổi vị thành niên quan niệm rằng con gái họ còn quá nhỏ nên chưa cần chủng ngừa. Đây là quan niệm cần thay đổi. Việc chủng ngừa giúp ngăn ngừa nhiễm HPV gây bệnh, thực hiện càng sớm sẽ càng giảm được nguy cơ lây nhiễm. Vắc-xin phòng UTCTC giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy HPV trước khi chúng xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.
* Thông tin giáo dục này được cung cấp bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam với sự hỗ trợ của GlaxoSmithKline Việt Nam