Ung thư cổ tử cung và những điều bạn nên biết

Ung thư cổ tử cung thường không có những dấu hiệu sớm. Vì vậy, đi khám phụ khoa (xét nghiệm Pap) là điều quan trọng. Tránh trường hợp, khi thấy dấu hiệu thì có khả năng, bệnh đã chuyển nặng.

Bạn cần đi khám ngay nếu có những triệu chứng sau:

- Âm đạo ra huyết trắng bất thường.

- Máu ra lấm tấm hay chảy nhiều (khác chu kỳ kinh nguyệt).

- Đau và chảy máu khi giao hợp.


Lưu ý: Những dấu hiệu này không hẳn là bạn bị ung thư cổ tử cung. Nó có thể do những nguyên nhân khác. Nhưng bạn phải đi khám ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

- “Quan hệ” khi còn quá trẻ; “Quan hệ” với nhiều người; “Quan hệ” với một người mà người đó lại “quan hệ” với nhiều người khác.

- Bị nhiễm virus gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục (HPV). Nhưng không phải phụ nữ nhiễm HPV hoặc nổi mụt cóc đều mắc ung thư cổ tử cung.

- Hút thuốc lá.

- Nhiễm trùng vùng kín (genital herpes) hay vi khuẩn chlamydia (hai chứng bệnh này gọi là bệnh truyền nhiễm đường tình dục - STDs).

- Chế độ ăn uống hàng ngày ít hoa quả và rau cải.

- Cân quá nặng; có mẹ (hay chị gái) mang bệnh ung thư cổ tử cung.

- Không đi khám phụ khoa theo định kỳ.

Cách để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có quan hệ vợ chồng thì hàng năm (hoặc 6 tháng một lần) cần đi khám phụ khoa. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện ra thời kỳ tiền ung thư (còn khám phụ khoa thông thường thì không). Khi đó, việc trị liệu sẽ giúp ngăn chặn bệnh.

Điều trị

Có nhiều cách để trị bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu kết quả thử nghiệm Pap tìm ra những tế bào bất bình thường ở cổ tử cung, bác sĩ sẽ cắt bỏ (hoặc tiêu hủy) tế bào này trước khi nó trở thành ung thư.

Nếu tìm ra bệnh ung thư tử cung thì có nhiều cách trị liệu. Phương pháp trị liệu tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Trị liệu gồm có một hay nhiều cách sau đây:

- Giải phẫu.

- Xạ trị / Quang tuyến trị liệu (Radiation).

- Hóa trị (Chemotherapy).

Tỷ lệ khỏi bệnh

Nếu bệnh ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm và điều trị ngay thì rất dễ khỏi bệnh. Càng ngày càng có nhiều phụ nữ được thử Pap nên bác sĩ đã phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu. Thử Pap hàng năm là cách hay nhất, sớm phát hiện bệnh.

Trong 10 phụ nữ thì có khoảng 9 người (85%) sống được 5 năm (hay lâu hơn) nếu được phát hiện sớm trước khi bệnh lan ra ngoài cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Ngăn ngừa

Đã có văcxin phòng ung thư cổ tử cung. Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu thêm.