Ung thư cổ tử cung: Tầm soát sớm tránh rủi ro

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không chỉ tăng cao qua các năm, mà còn có xu hướng trẻ hóa.

Ung thư cổ tử cung: Tầm soát sớm tránh rủi ro

Đáng nói, nhiều phụ nữ chưa biết rõ nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hoặc chưa chú trọng đến việc tầm soát ung thư phụ khoa.
Do vậy, nhân viên y tế cần chủ động hơn trong việc tư vấn cho phụ nữ về bệnh ung thư cổ tử cung để giúp họ hiểu hơn về những nguy cơ và các biện pháp phòng tránh căn bệnh này.

Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung?
Ung thư cổ tử cung là ung thư sinh dục do virut HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Vi rut HPV rất dễ lây lan và lây qua đường tình dục. Đây là loại ung thư phụ nữ thường gặp và nguy cơ cao ở những người đã có quan hệ tình dục, quan hệ tình dục sớm; Giao hợp với nhiều người khác nhau (hoặc tình nhân có nhiều bạn tình). Hút thuốc lá; Nhiễm trùng, có tiền sử bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục như herpes sinh dục...

Diễn tiến âm thầm
Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ nhiễm HPV, đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư.
Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó nhiều người không nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kì kinh nguyệt, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.
Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Tầm soát sớm hiệu quả cao
Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất phổ biến và gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ hiện nay. Các chuyên gia y tế lo ngại tỷ lệ phụ nữ bị ung thư phụ khoa ở Việt Nam không chỉ đang tăng cao qua các năm, mà còn có xu hướng trẻ hóa.
Nguyên nhân tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao do phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, phần lớn phụ nữ hiện nay chưa chú trọng đến việc tầm soát ung thư phụ khoa, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.
Chính vì vậy mà các biểu hiện lâm sàng không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.
Ung thư cổ tử cung là bệnh rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, hiện nay với những tiến bộ của y học, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Để chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm như thử Pap (Phết tế bào cổ tử cung hay phết tế bào âm đạo);
Hiện nay, tại các bệnh viện phụ sản lớn của Việt Nam đã áp dụng phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep Pap Test giúp giảm đáng kể tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả, giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm, tăng hiệu quả lên 55% so với phương pháp Pap truyền thống; Soi âm đạo; Nạo nội mạc tử cung; Sinh thiết chóp cổ tử cung.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần và làm các xét nghiệm tầm soát để sớm phát hiện bệnh.
Ngoài làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung, việc tiêm vaccin phòng ngừa HPV là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh này, giúp làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung 70- 90%. Lứa tuổi được khuyến cáo nên tiêm từ 9-26 tuổi, tiêm 3 mũi trong 6 tháng liền, mỗi mũi cách nhau 2 tháng