Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có cần phải hóa trị hay xạ trị không thưa bác sĩ?

Hỏi: Em thấy huyết trắng ra nhiều và đặc quánh. Em đi khám phụ khoa thì bác sĩ nói là em có 1 sùi ở cổ tử cung.

Trả lời: Chúng tôi rất đau lòng khi đọc thư của em. Dù chưa biết em mắc bệnh gì nhưng AloBacsi xin chia buồn cùng em.

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở lứa tuổi của em là quá sớm (22 tuổi) nhưng nếu em bị bệnh sùi mào gà sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung... Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh sùi mào gà cũng đều bị ung thư cổ tử cung

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây qua đường tình dục, do virus gây u nhú ở người (Human papilloma virus-HPV). Việc điều trị sùi mào gà “chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus”, do không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, âm đạo… nên sau khi điều trị em phải tái khám định kỳ theo hướng dẫn của BS và phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh sớm.

Để có chẩn đoán chính xác em mắc bệnh gì? BS phải khám trực tiếp và phải dựa vào các xét nghiệm chuyên biệt mới chẩn đoán được em à. Việc điều trị ung thư cổ tử cung tùy thuộc giai đoạn bệnh.

Nếu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A sẽ được điều trị kết hợp vừa phẫu thuật cắt tử cung tận gốc và xạ trị, có thể kết hợp thêm hóa trị tùy trường hợp. Nếu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B trở lên thường không phẫu thuật, điều trị chủ yếu là xạ trị và hóa trị.
Chúc em vượt qua giai đoạn này!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).