Tiêm vaccine ung thư cổ tử cung không ngừa được 100%

PNO - Em 32 tuổi, lập gia đình 5 năm nhưng chưa có con. Em muốn chích ngừa ung thu cổ tử cung có được không? Nên dùng loại vaccine nào cho phù hợp. Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cám ơn bác sĩ. (giadinh12)

Bạn lập gia đình đã 5 năm và ở tuổi 32 thì chích ngừa ung thư cổ tử cung không có hiệu quả nữa. Nhưng có một cách phòng ngừa khác và an toàn nhất là đi khám phụ khoa định kỳ (hàng năm) và xin thử xét nghiệm Pap (thử tế bào tử cung âm đạo). Nếu kết quả xét nghiệm Pap hai năm liên tiếp là âm tính thì sau đó có thể thử hai hoặc ba năm một lần.

Phụ nữ khi có quan hệ tình dục thì có nguy cơ nhiễm virút HPV (Human Papilloma virus). Nhiễm HPV thường không có triệu chứng gì. Đa số trường hợp, virút biến mất (khoảng thời gian 2 năm) cũng không hay biết gì. Chỉ có một tỉ lệ nhỏ phụ nữ, virút còn tồn tại, khoảng 10-20 năm sau mới gây bệnh tiền ung thư, rồi khoảng 10-15 năm mới thành bệnh ung thư cổ tử cung.

Tiêm vaccine ngừa nhiễm HPV thì có thể ngừa ung thư cổ tử cung. Nhưng vaccine chỉ có hiệu quả nhất ở phụ nữ chưa quan hệ tình dục, nên tốt nhất là tiêm cho các bé gái từ 9 tuổi đến 12 -13 tuổi. Hiện có hai loại vaccine Gardasil của Công ty Mỹ MSD được FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm) cho phép lưu hành từ 2006, dùng cho bé gái và phụ nữ từ 19 - 26 tuổi; Cervarix của công ty Anh GSK, được FDA cho lưu hành năm 2009 dùng cho bé gái và phụ nữ từ 10-25 tuổi. Tại Việt Nam đã có cả hai loại vaccine này, chủ yếu phòng ngừa hai loại virút HPV16 và 18 gây 70% nguy cơ ung thư cổ tử cung. Như vậy, dù tiêm vaccine này đúng tuổi, đúng liều thì vẫn còn 30% nguy cơ khác.

Do đó, nếu có tiêm vaccine thì vẫn phải khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này không đau, chi phí phù hợp với mọi người. Nhờ vậy, có thể biết được các xáo trộn gọi là tiền ung thư (chưa phải ác tính), điều trị đúng thì khỏi hẳn. Trong trường hợp phát hiện ung thư sớm, hiện nay có thể trị lành 90%.