Thái Lan giảm ung thư cổ tử cung nhờ… giấm

Hàng năm, hơn 250.000 phụ nữ trên thế giới chết vì ung thư cổ tử cung, 85% trong số đó là dân các nước nghèo. Nhưng đang có một phương pháp có thể giảm được căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu của phụ nữ bằng nguyên liệu rất thông dụng: giấm ăn.


Đưa giấm vào cổ tử cung của bệnh nhân, quy trình có tên VIA/cryo này đã được trường Y Johns Hopkins Hoa Kỳ giới thiệu từ năm 1990, được Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ năm 2010. Những đốm tiền ung thư sẽ chuyển sang màu trắng. Theo giải thích thì giấm có thể làm nổi bật tế bào ung thư vì chúng có nhiều DNA hơn nên chỗ đó sẽ tập trung protein và ít nước hơn so với các phần mô khác.

Tuy nhiên, việc xác định khối u lành hay ác vẫn cần xét nghiệm chính xác hơn. Khi phát hiện được, giới chuyên môn có thể “đóng băng” những đốm đó bằng thanh kim loại làm lạnh bằng khí carbon dioxide, với chi phí thay thế nitơ lỏng hợp lý hơn. Ở Thái Lan cũng như nhiều nước đang phát triển khác, nhiều người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán sớm và điều trị là vì người dân không đủ tiền đến với những phòng xét nghiệm chất lượng cao. Vì thế, họ cần một công nghệ y tế rẻ hơn nhưng vẫn có hiệu quả để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Hiện có hơn 20 quốc gia áp dụng phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung này nhưng ở Thái Lan có lẽ là phổ biến hơn cả. VIA/cryo đang là quy trình áp dụng ở 29/75 tỉnh và khoảng 500.000 trong số 8 triệu phụ nữ độ tuổi 30 đến 44 đã được chẩn trị ít nhất một lần. Quy trình này hiệu quả tới 90%, tác dụng phụ là cảm giác nóng rát sẽ mất dần trong 1-2 ngày trong khi nếu sinh thiết có thể gây chảy máu.

Theo ANTĐ