Phòng ung thư cổ tử cung

Mỗi năm trên thế giới có thêm hơn 500.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung (UTCTC) và từ đó dẫn đến hơn 270.000 ca tử vong. Khoảng 85% số ca tử vong này nằm ở các nước phát triển. Để giảm tỉ lệ mắc và chết do căn bệnh này, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiêm vắcxin HPV cho các em gái từ độ tuổi 9 hoặc 10 tuổi đến 13 tuổi.

Vì sao phải tiêm vắcxin HPV?

Các nhà khoa học đã tìm thấy virus HPV trong 99,7% các trường hợp ung thư tế bào gai ở cổ tử cung. HPV cũng là nguyên nhân gây ra mụn cơm hay những nốt sần ở vùng sinh dục. HPV lây truyền qua tiếp xúc và quan hệ tình dục (tiếp xúc giữa da, niêm mạc dương vật với niêm mạc cổ tử cung, âm đạo), có khả năng lây lan rộng. Nguy cơ nhiễm cao nhất ở thời điểm bắt đầu có quan hệ tình dục. Tuy vậy, HPV không lây theo máu hoặc theo tinh dịch, dịch âm đạo. Hầu hết nam, nữ đều bị nhiễm virus ít nhất một lần trong đời, nhưng lại không biểu hiện triệu chứng và tự khỏi sau vài tháng, 90% hết trong vòng 2 năm. Do đa số những người nhiễm HPV không biết tình trạng nhiễm của mình, do đó, họ có thể lây truyền cho bạn tình.


Vắcxin có hiệu quả bảo vệ gần 100% đối với HPV chủng 16 và 18 - nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung. Vắcxin này được chứng minh là an toàn. Hiện nay có gần 30 nước đã đưa vắcxin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có Australia, Malaysia, Anh, Mỹ và hầu hết các nước thuộc Cộng đồng Châu Âu. Vắcxin đã được cấp phép sử dụng ở trên 100 nước, trong đó có VN.

Ý nghĩa của sàng lọc UTCTC?

Khi xâm nhập cơ thể, virút HPV sẽ gây ra những biến đổi bất thường ở các tế bào của cổ tử cung, làm chúng không thực hiện đúng chức năng trong thời gian dài. Do không hề có triệu chứng nên bệnh có thể tiến triển qua nhiều năm mà không được phát hiện. Chỉ có tế bào ung thư mới lan truyền đi khắp cơ thể, đến máu và dịch bạch huyết, đến các mô gần cổ tử cung. Trong giai đoạn đầu, những biến đổi này thường diễn ra chậm và thường không gây đau đớn, chảy máu, hay bất cứ dấu hiệu gì để cảnh báo. Tuy nhiên, nếu các tổn thương tiền ung thư được phát hiện sớm thông qua khám sàng lọc định kỳ và được điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi rất cao. Nếu để muộn, chúng sẽ tiến triển thành ung thư và rất khó điều trị.

Giá thành của vắcxin HPV còn cao nên hiện nay chưa đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng đã có dịch vụ tiêm vắcxin tại các cơ sở y tế để cung cấp cho những em gái và nữ thanh niên có nguyện vọng được tiêm