Khuyến cáo phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia cho biết xét nghiệm Pap định kỳ, tiêm vaccin HPV giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Trường Sản phụ Khoa Hoa Kỳ khuyên phụ nữ nên thực hiện các xét nghiệm Pap được khuyến nghị, những bé gái và thiếu nữ trẻ nên tiêm vaccin chống papillomavirus người (HPV) để bảo vệ bản thân khỏi ung thư cổ tử cung.Ung thư cổ tử cung cướp đi mạng sống của hơn 4.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm. Rất nhiều trường hợp có thể được cứu sống nhờ các xét nghiệm Pap định kỳ, xét nghiệm phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung có thể chuyển thành ung thư.

Ung thư cổ tử cung do một số chủng HPV gây ra. HPV cũng có thể gây mụn cóc sinh dục và hậu môn, ung thư miệng, ung thư đầu và cổ, ung thư dương vật và hậu môn.

Phụ nữ có thể bảo vệ bản thân khỏi ung thư cổ tử cung bằng cách quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng, thực hành quan hệ tình dục an toàn và tiến hành các xét nghiệm Pap định kỳ.

Bên cạnh đó, theo Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ thì các bé gái và phụ nữ trẻ độ tuổi từ 9 đến 26 nên tiêm vaccin HPV. Phụ nữ trẻ tuổi nên tiến hành xét nghiệm Pap đầu tiên khi bước sang tuổi 21 và tiếp tục thực hiện xét nghiệm này 2 năm/lần cho đến khi 30 tuổi. Phụ nữ độ tuổi 30 trở lên có kết quả xét nghiệm Pap âm tính 3 năm liên tiếp có thể sàng lọc 3 năm/lần.