Để ung thư cổ tử cung chỉ còn là quá khứ.

Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung là một trong hai căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ và có thể dẫn đến tử vong.

Với sự phát triển của y học hiện nay, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Một số thông tin trong hội thảo khoa học “Gardasil – Vắc xin ngừa HPV tiên phong - Tạo nên sự khác biệt giúp bảo vệ cuộc sống người phụ nữ”, tổ chức tại TP. HCM ngày 5-12-2010, sẽ giúp bạn cập nhật về căn bệnh nguy hiểm này.

GS.TS Gerry Wain thuyết trình về cơ chế hoạt động của HPV và vắc xin phòng ngừa tại Hội thảo

Ung thư cổ tử cung và HPV

Theo số liệu thống kê ung thư toàn cầu của Tổ chức quốc tế nghiên cứu về ung thư IARC năm 2002 (Globocan 2002), trung bình 17 trường hợp/ngày và có 9 trường hợp chết vì ung thư cổ tử cung. Độ tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung thường là từ 35 đến 60. Hiện trên thế giới có khoảng 630 triệu người nhiễm HPV và mỗi ngày có 750 người chết vì ung thư cổ tử cung do HPV.

Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng lâu dài một số loại vi rút HPV. Vi rút này không chỉ gây ung thư cổ tử cung mà còn là nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh khác. Theo Giáo sư – tiến sĩ Gerry Wain, Giám đốc Ung thư phụ khoa, Bệnh viện Westmead (Úc), HPV liên quan đến:

- 99,7% ung thư cổ tử cung

- 50% ung thư âm hộ, âm đạo và dương vật

- 85% ung thư hậu môn

- 20% ung thư hầu họng

- 10% ung thư thanh quản và đường hô hấp tiêu hóa

- Đa bướu gai hô hấp tái diễn

- Hơn 90% tất cả các mụn cóc sinh dục

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc cho khách mời tại Hội thảo

HPV (Human Papiloma Virus) có khoảng hơn 100 phân nhóm, trong đó HPV týp 16 và 18 là hai nguyên nhân quan trọng nhất đối với ung thư cổ tử cung, “chịu trách nhiệm” đến 70% các trường hợp. Năm týp thường gặp nhất sau týp 16 và 18 là HPV 45, 31, 33, 52, 58. Các týp còn lại có tỉ lệ gây ung thư cổ tử cung rất nhỏ. Những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời và rất nhiều người không có triệu chứng gì. Phần lớn người bị nhiễm có thể tự loại bỏ vi rút bằng hệ miễn dịch của cơ thể, nhưng một số vẫn tiếp tục tiến triển và trở thành ung thư cổ tử cung hoặc một vài loại ung thư khác.

Từ nhiễm HPV đến ung thư cổ tử cung

HPV có tính lây nhiễm rất mạnh (chỉ nhiễm ở loài người). Quá trình từ nhiễm vi rút đến ung thư xâm lấn (không thể hồi phục) thường rất chậm, kéo dài đến hàng chục năm. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung là phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người, nạo hút hoặc sẩy thai nhiều lần, sinh đẻ… Các tổn thương sẽ tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào lớp tế bào màng đáy của biểu mô, thay đổi hình thể và gắn kết vào tế bào. HPV gây ra hiện tượng phát triển mạnh hơn bình thường của một rồi nhiều lớp tế bào. Khi các tế bào bất thường chiếm toàn bộ các lớp của tế bào biểu mô lát, chúng sẽ phát triển lan rộng khỏi màng đáy, tiến sâu hơn và hình thành ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn.

Phòng tránh ung thư cổ tử cung

Tiến sĩ – Bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Phòng khám, Viện Pasteur TP. HCM, cho biết: Ước tính có 470.000 ca mắc mới và 230.000 ca tử vong hàng năm, 80% xảy ra ở các quốc gia đang phát triển do HPV là thủ phạm.

Đối với ung thư cổ tử cung, để căn bệnh quái ác này chỉ còn là câu chuyện buồn của quá khứ, có hai cách: Một là phòng tránh viêm nhiễm HPV và hai là phát hiện từ giai đoạn tiền ung thư để điều trị dứt điểm. Do nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là vi rút nên có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc xin. Đa phần các quốc gia trên thế giới đều đã có chương trình tiêm ngừa HPV, giúp ngăn chặn ung thư cổ tử cung và một số căn bệnh liên quan đến đường sinh dục. Tại Việt Nam, độ tuổi tiêm vắc xin là nữ từ 9-26 tuổi. Phụ nữ ngoài độ tuổi này cũng có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả không cao bằng. Ngoài ra, lối sống lành mạnh, một vợ một chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ - với điều kiện trước đó cả hai vợ chồng đều không viêm nhiễm HPV – cũng có thể giúp phòng tránh phần nào.

Nên tiêm ngừa vắc xin phòng tránh ung thư trong độ tuổi 12-13 là tốt nhất vì độ tuổi này hệ miễn dịch mạnh nhất

Để sớm phát hiện và điều trị tổn thương tiền ung thư, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên khám phụ khoa định kỳ và tiến hành làm Pap smear (phiến đồ âm đạo) mỗi năm một lần hoặc ít nhất 3 năm/lần. Xét nghiệm này rất đơn giản, chi phí không cao. Những người có kết quả Pap bất thường sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm khác để có kết quả chính xác.

Trong tương lai, vắc xin ngừa HPV vẫn còn nhiều hứa hẹn trong việc phòng tránh ung thư cổ tử cung cũng như các căn bệnh có liên quan đến vi rút này, mở ra một con đường mới để khống chế mối họa đối với phụ nữ nói riêng và cả nam giới nói chung.

THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ VẮC XIN NGỪA HPV

Việc phát minh ra Vắc xin tứ giá ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 là một trong những bước tiến vượt trội trong lĩnh vực y khoa. Vắc xin này có tác dụng bảo vệ, chống lại bốn týp HPV: 6, 11, 16 và 18, được chỉ định để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mào gà sinh dục và ung thư hậu môn ở nam giới. Vắc xin tứ giá ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 đã được chứng minh sau 8,5 theo dõi liên tục là hiệu quả phòng bệnh không giảm. “Trí nhớ miễn dịch” đã giúp vắc xin có hiệu quả kéo dài.

Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên thế giới đã cho thấy, Vắc xin tứ giá ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 ngừa được:

- 99% các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV 16, 18 và ung thư cổ tử cung không xâm lấn.

- 95% trường hợp loạn sản cổ tử cung mức độ thấp và tổn thương tiền ung thư do HPV 6, 11, 16 hoặc 18 gây ra.

- 99% trường hợp bị mụn cóc sinh dục, do HPV 6 và 11 gây ra.