Dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung

Thời gian đầu, virus HVP gây ra những vết loét - dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung về sau.

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính tại cổ tử cung.Ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV lâu dài gây ra. Virus này có thể lây lan qua đường tình dục. Loại virus này có thể lây nhiễm từ phụ nữ sang nam giới và ngược lại.

Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HVP là mắc ung thư cổ tử cung. Trong số hơn 100 chủng HVP thì chỉ có khoảng 15 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung. Các chủng khác chỉ gây tổn thương lành tính ở vùng kín hoặc có nguy cơ thấp.

Mỗi năm, hơn 7.500 phụ nữ trên toàn nước Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 1.700 người trong số đó tử vong vì căn bệnh này

Thời gian đầu, virus HVP gây ra những vết loét - dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung về sau.
Cách điều trị với những vết loét này có thể là cắt bỏ một phần cổ tử cung. Tuy phương pháp này không phức tạp nhưng nó gây khó khăn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngay cả khi mang thai về sau thì người phụ nữ cũng dễ sảy thai hoặc sinh non.

Để chẩn đoán ung thư cổ tử cung, phương pháp sinh thiết (lấy các tế bào ở tử cung để kiểm tra) được đề nghị. Cách này giúp phát hiện những tế bào bất thường.
Phòng bệnh
Tiêm văcxin phòng ung thư cổ tử cung đã được phổ biến rộng rãi. Đối tượng tiêm chủng dành cho phụ nữ từ 10 tới 25 tuổi. Văcxin phòng bệnh được chứng minh là hiệu quả đối với nhóm phụ nữ này.